หัวข้อ: คุยประเด็นเรื่องค่าของชีวิตคนครับ เริ่มหัวข้อโดย: UUZRG ที่ กันยายน 23, 2013, 12:34:08 AM ใครๆก็ชอบพูดว่าชีวิตคนตีค่าเป็นเงินไม่ได้ แต่มันจะตีค่าเป็นเงินไม่ได้จริงๆนะหรือ ถ้าสถานการ์ณ และเงื่อนใขเข้าล็อค
เช่นสมมุติว่าท่านเป็นผู้นำประเทศ ที่มีอำนาจตัดสินใจเต็มที่ แล้วมีโจรก่อการร้าย จับประชาชนธรรมดาๆ 1 คน ในประเทศท่านเป็นตัวประกัน(ไม่ใช่นักวิทยาศาสตร์ คนสำคัญในคณะรัฐบาล หรือนักธุรกิจใหญ่ และไม่ใช่ญาติท่านด้วย) โจรเรียกร้องให้ท่านเปิดเส้นทางการหลบหนี และจ่ายเงิน ท่านจะยอมจ่ายหรือไม่ ในกรณีที่ 1.โจรเรียกร้องเงินระดับสิบล้าน 2.โจรเรียกร้องเงินระดับร้อยล้าน 3.โจรก่อการร้าย เรียกร้องเงินในระดับที่กระทบต่องบประมาณของชาติ(เช่นหลายหมื่นล้านบาทขึ้นไป) โดยสภาพการเป็นแบบที่ถ้าท่านไม่จ่าย โจรยิงตัวประกันทิ้งได้แน่ๆ (ประเด็นของปัญหานี้คือ หากเราไม่มีทางเลือกอื่น ไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้, เราจะต้องลดความสูญเสียให้เหลือน้อยที่สุดโดยการดุลมูลค่าของทรัพยากรณ์มนุษย์และทรัพสินที่มี, จุดที่สมดุลที่สุดจุดนั้นอยู่ตรงไหน ที่สังคมๆหนึ่งจะสูญเสียน้อยที่สุด, ต่างหากครับ ถ้าให้มูลค่าชีวิตคนหนึ่งคนน้อยไป การรักษาชีวิตเขา อาจได้ประโยชน์คุ้มกับเงินที่จ่าย แต่ถ้าเกิดให้มูลค่าชีวิตคนหนึ่งคนมากไป การให้คนนั้นมีชีวิตต่อไป อาจไม้คุ้มกับทรัพยากรที่ชาติต้องสูญเสีย) ท่านว่าใงครับกับประเด็นตัวนี้ หัวข้อ: Re: คุยประเด็นเรื่องค่าของชีวิตคนครับ เริ่มหัวข้อโดย: Bakuno ที่ กันยายน 23, 2013, 09:10:57 AM ผมคิดนอกกรอบนะ ถ้าตัวประกันแค่คนเดียว ยิงทั้งโจรและตัวประกันครับ
โจรถ้าเราปล่อยไป เอาเงินค่าไถ่ไปให้ มันก็จะทำอีก เอาค่าไถ่+เพื่มเงิน ไปจ่ายชดเชย ให้ญาติตัวประกันดีกว่าครับ ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() AV Community Since 2009 : AVCollectors.com - Advertising please contact [email protected] |