มิถุนายน 01, 2024, 08:12:32 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: AVC เปิดเฟสและโซเชี่ยลใหม่ เพื่อนๆช่วยกดไลค์ติดตามด้วย
เวบเข้าสู่ปีที่ 15 แล้ว ท่านสามารถช่วยเหลือเวบได้โดยสมัคร VIP (ตลอดชีพ) อ่านคอมเมนท์จากผู้ใช้งานจริง ที่นี่
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องหวาดเสียวในเส้นก๋วยเตี๋ยว  (อ่าน 2432 ครั้ง)
dekseo
AV Highness Honour
ผู้บัญชาการเอวีสูงสุด
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8550



« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 28, 2011, 03:51:39 PM »



      อาหารของชาวจีนที่เข้ามาในเมืองไทยตั้งแต่สมัยพระนารายณ์ แล้วถูกปรับจนเป็นอาหารพื้นฐานของคนไทยชนิดนี้ มีอันตรายแฝงอยู่แบบที่คุณนึกไม่ถึง เพราะเส้นก๋วยเตี๋ยวสีขาวที่เรากินกันนั้นทำมาจากแป้งข้าวเจ้า ซึ่งมีความชื้นสูง ขึ้นราได้ง่าย หากเก็บไว้หลายวันเส้นก็จะใช้อีกไม่ได้ ดังนั้นผู้ประกอบการจึงต้องใส่สารกันบูดลงไปเพื่อยืดอายุของมันออกไป


     
แต่มันแย่หน่อยที่สารกันบูดที่ใส่ลงไปนั้นคือ “กรดเบนโซอิก” และ “กรดซอร์บิก” ซึ่งจะทำให้ตับและไตของเราทำงานแย่ลงหากได้รับในปริมาณสูง และแย่กว่านั้นตรงที่งานวิจัย “ความปลอดภัยในเส้นก๋วยเตี๋ยว ในเขตภาคอีสาน” ของศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์อุบลราชธานี รายงานว่า 4 จังหวัดภาคอีสานมีปริมาณสารกันบูดมากกว่ามาตรฐานตั้งแต่ 4 เท่าตัวขึ้นไป



      1,000 ม.ก./ก.ก. คือปริมาณกรดเบนโซอิกที่คณะกรรมการกำหนดมาตรฐานอาหารสากลเห็นว่ายังปลอดภัย แต่ในการวิจัยนั้นพบว่าในเส้นใหญ่มีกรดเบนโซอิกมากถึง 4,230 ม.ก./ก.ก. และ ตัวเลขที่ชวนช็อคที่สุดตกเป็นของเส้นเล็ก นั่นคือมีกรดเบนโซอิกมากถึง 17,250 ม.ก./ก.ก. แปลว่าสูงกว่ามาตรฐานความปลอดภัยถึง 17 เท่าทีเดียว...โอ้



      ข้อมูล ที่จะมาตอกย้ำให้คุณตื่นตระหนกและหมดหวังก็คือ สารกันบูดที่ใส่ลงไปไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า สภาพของเส้นใส่สารกับเส้นสะอาดก็ไม่ต่างกันเลย และถ้าคิดว่าการลวกด้วยน้ำร้อนจะเจือจางสารได้ก็เสียใจด้วย เพราะมันผสมเป็นเนื้อเดียวกับเส้นไปแล้ว เราจึงได้แต่ฝากชีวิตไว้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น อย. หาวิธีแก้ปัญหาที่ผู้ผลิต



       หรือไม่งั้นก็ต้องพึ่งตัวเองด้วยการกินบะหมี่เหลือง วุ้นเส้น เพราะพวกนี้ทำจากแป้งสาลี จึงไม่มีการใช้สารกันบูดเลย แต่ถ้าอยากกินเส้นขาวก็ยังมีวิธีตรวจสอบมาฝากบ้าง นั่นคือ...



   3 วิธีเช็กอันตรายเส้นก๋วยเตี๋ยว   

1. เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ใส่สารจะเหนียวผิดปกติ กัดไม่ค่อยขาด

2. เมื่อนำไปลวกในหม้อ สังเกตได้ว่าน้ำที่ลวกจะขุ่น

3. เส้นก๋วยเตี๋ยวปกตินั้นทิ้งไว้คืนเดียวก็ขึ้นราและบูดแล้ว แต่ถ้าเป็นเส้นที่ใส่สารแม้ทิ้งไว้ 2-3 วันสภาพก็ยังเหมือนเดิม แต่ถ้าลองดมดูจะได้กลิ่นเหม็นเปรี้ยวทันที



ตายแหละหว่า ชอบกินเตี๋ยวเสียด้วยสิ
บันทึกการเข้า

สร้างสังคม AVC เป็นสมาชิก VIP ตามกระทู้นี้จ้า

http://www.avcollectors.com/board/index.php?topic=78356.0
astrife
AV Dedicator (VIP)
ผู้บัญชาการเอวีสูงสุด
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2352



« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 28, 2011, 04:33:22 PM »

อุตส่าห์ เลี่ยงของทอดมากินของต้ม จะได้ย่อยง่ายดันมาเจอ สารพิษซะแระ

ขอบคุณ คับ
บันทึกการเข้า
007
ผู้บัญชาการเอวีสูงสุด
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1129


ถ่างตาดู AV


« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 28, 2011, 04:37:31 PM »

กินแล้วจะเป็นไงหล่ะครับ

บทความประเภทนี้มักจะบรรยายซะอันตรายเหมือนยาพิษ กินแล้วจะลงไปดิ้นตายตรงนั้นทันที
เหมือน FW. เรื่อง Coke ล้างพื้นได้บ้างหล่ะ ย่อยกระดูกได้บ้างหล่ะ ถ้าทำงั้นได้จริง ไม่กินมาได้เป็นสิบๆปีหรอก
บันทึกการเข้า
lazarus
AV Dedicator (VIP)
คณะปฏิสนธิแห่งชาติ
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 531


« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 28, 2011, 04:51:31 PM »

น่ากลัวจัง พึ่งรู้นะเนี่ย ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ คงต้องเลี่ยงกินก๋วยเตี้ยวไปกินตับแทนละ 
บันทึกการเข้า

What's done is done
rooney482
Avc Lolita Club
AV Responder
ผู้บัญชาการเอวีสูงสุด
***
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 1818



« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 28, 2011, 09:33:11 PM »

หน้าร้อนแล้วยังกินของร้อน เห็นของร้อนๆแล้วจะเป็นลม
บันทึกการเข้า

ชาวAVCตัวจริงต้องแบ่งปันกันนะคับ
kiboom7
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #5 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 28, 2011, 10:45:56 PM »

กินไปเหอๆครับ อนามัยมากตายไวนะ  Grin Grin
บันทึกการเข้า
yesdamon
AV Columnist
ผู้บัญชาการเอวีสูงสุด
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1404



« ตอบ #6 เมื่อ: มีนาคม 01, 2011, 10:49:54 PM »

เกลียดใคร ให้พาไปกินก๋วยเตี๋ยว มันจะได้ตายไวๆ 555+

จริงๆของทุกอย่างมันก็มีโทษทั้งนั้นแหละ
กินไก่มากก็เป็นเก๊า กินหมูมากก็ไขมันอุดตัน
กินปลามากก็ก้างติดคอตายอีก

ถ้าเรามัวมากลัวโน่นนี่ งั้นก็ไม่ต้องกินอะไรเลย
อยู่บ้านกินข้าวคลุกน้ำปลาไปละกัน ปลอดภัยสุดแล้ว
บันทึกการเข้า

ขุ่นแม่ยูกิริน
คณะปฏิสนธิแห่งชาติ
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 889



« ตอบ #7 เมื่อ: มีนาคม 02, 2011, 07:22:46 AM »

ง่ะ ดันมาดูตอนเ้ช้าๆ หิวดิ Shocked
บันทึกการเข้า

Bakuno
กรรมมาธิการเอวี
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 383


« ตอบ #8 เมื่อ: มีนาคม 02, 2011, 09:35:04 AM »

จริงๆ มันหน้าที่ อ.ย ครับที่ต้องลงไปตรวจโรงงาน ตลาด จับพวกอาหารปนสารพิษ แต่ อ.ย บ้านเรามีไว้นั่งรับเงินไปวันๆ

เคยได้ยินแต่ ว่าเส้นใหญ่ เค้าใช้น้ำมันเก่าๆมาทาไม่ไห้มันติดกัน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  












AV Community Since 2009 : AVCollectors.com - Advertising please contact [email protected]