ซื้อมาอ่านดีกว่าครับ
มือสองถูกๆก็มีเยอะ
หรือเอาแบบเซ็ต 7 เล่มก็มีตามร้านหนังสือ ส่วนใหญ่ลดราคาลงกว่าแต่ก่อนเยอะครับ
แนะนำให้ซื้อมาเก็บดีกว่าครับ เพราะมันเป็นเรื่องที่อ่านได้ยันชั่วลูกชั่วหลาน
ดาวโหลดหนังสือหายากมากๆๆ หาโหลดหนังยังง่ายกว่าเลยครับ
ถ้าไม่มีตัง ค่อยๆซื้อทีละเล่มก็ได้ครับ
อยากให้เก็บเป็นเล่มจริงๆ ดีกว่าอ่านจากคอมเยอะ
ยืนยันครับ แต่นิยายชุดนี้ พออ่านจบรอบนึงแล้ว ก็รู้สึกไม่อยากหยิบมาอ่านอีก อาจเพราะไม่คุ้นกับวัฒนธรรมเท่าไหร่
พล็อตเรื่องก็ออกแนวนิยายวัยรุ่น (young adult) พอรู้เรื่องครบ มันก็จืด
แต่ JK Roling ก็ต้องยอมรับว่าตัวเองแจ้งเกิดเพราะเนตด้วยเหมือนกัน จนรวยติดอันดับในอังกฤษ ย้ายจากบ้านโทรมๆ ไปอยู่ปราสาทจริงๆ กันเลย
แต่ในฝันแกจริงๆ คือการอยากให้เรื่องนี้ได้รับการยอมรับว่าเป็นวรรณคดี (Literature) จนมีข่าวว่าวิ่งล็อบบี้กันยกใหญ่ แต่ก็รู้ๆ กันครับว่า ไม่ผ่าน เพราะขาดองค์ประกอบหลายด้าน โดยเฉพาะการใช้ภาษา ซึ่งถ้าเทียบกับ (โดนเทียบประจำเพราะเอาไปทำเป็นหนังออกมาพร้อมๆ กัน) Lord of the Rings
ดวงจริงๆ ครับ จากครูที่ติดหนี้ท่วมหัว ตกงาน จนไปอ่านเจอเรื่องราวพ่อมดน้อยเข้า แล้วเอามาดัดแปลงเป็นแนวของตัว (มีเรื่องราวฟ้องร้องกัน จนปิดคดีไปตกลงกันด้วยตัวเลขที่ไม่เปิดเผย) พิมพ์บทที่ 1-2 ไปเร่ขาย สนพ. แต่ขายไม่ได้ จนต้องเอาไปลงให้อ่านฟรีในเนต เกิดกระแสปากต่อปากเข้า เลยติดลมบน จากนั้น ทีมการตลาดก็เข้ามา....ส่วนที่เหลือก็รู้กันหมดแล้วครับ
แต่เจ๊แกก็ผยองพอสมควรเหมือนกัน อย่างตอนสร้างหนังตอนแรกๆ แกประกาศเลยว่า ทีมงานทุกคนต้องเป็นอังกฤษเท่านั้น...
ทำเอาสตูดิโอขยาดไปตตามๆ กัน เพราะรู้ๆ กันว่าต้นทุนทำหนังในอังกฤษแพงมาก ภาษีก็แรงด้วย