ขอความเห็นนะคะว่า ถ้าเริ่มเป็นสาวเช่น 18 ปีก็มีเพสสัมพันธ์เลยแบบดารา AV เลยโดยจัดเต็มแบบต่อเนื่อง จะมีผลดีหรือผลเสียต่อร่างกายมั๊ย ถ้ามีข้อตกลงเบื้องต้นว่าผู้ชายที่มีอะไรด้วยสะอาดปลอดภัยไร้โรค เพราะถ้าคิดอีกมุมเซ็กส์มันก็เป็นความต้องการตามธรรมชาติอยู่แล้วไปห้ามไปฝืนจะเกิดผลเสียไหม หรือถ้าช่วยตัวเองมันก็ต้องมีฮอโมนหลั่งออกมาเหมือนกับมีเพสสัมพันธ์จริงๆงั้นก็มีเพสสัมพันธ์จริงๆจะดีกว่าไหม ถ้าเราไม่มองในแง่ศิลธรรมอันดีงามนะคะ (ไม่รู้ว่าขี้สงสัยไปหรือเปล่า)
ผลเสียนึกไม่ออก (suppose ว่าคุณรู้จักป้องกันไม่ให้ท้อง) แต่ผลดีมีเยอะ อย่างแรกคือร่างกายไม่เครียด ได้ปลดปล่อย ได้ออกกำลังกาย มีอารมณ์ชื่นบาน เก่งขึ้น มีเสน่ห์ทางเพศ ทำให้มีความมั่นใจ กล้าแสดงออก ฯลฯ
ผลเสียทางอ้อมคือเราอยู่ในสังคมที่ถูกครอบงำด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง ว่าเรื่องแบบนี้เป็นเรื่องไม่ดี ซึ่งไม่เคยมีใครอธิบายทางวิทยาศาสตร์ได้ว่าไม่ดีอย่างไร (ก็เหมือนหลายๆอย่างของบ้านเราที่ถูกปลูกฝังหัวมาอย่างงมงาย) พอถูกปลูกฝังหัวมากๆเข้า ก็อาจจะทำให้เกิดความไม่สบายใจได้ หรือถูกต่อว่านินทาจากคนรอบข้างได้ ซึ่งอันนี้เป็นเรื่องของคนภายนอกทั้งนั้น ถ้าไม่เก็บมาคิด ก็ไม่มีอะไร..
มนุษย์เราเป็นสัตว์โลก เมื่ออยู่ในวัยเจริญพันธ์ ก็ทำไปเถอะครับ ไม่ทำจะเก็บกดเปล่าๆ คนเรา ดีหรือไม่ดี มันไม่ได้อยู่ที่ตรงนี้หรอก..