ผู้ชายเราเอง ที่ว่ามีอารมณ์ง่ายกว่าผู้หญิง ก็ไม่ได้จะสามารถมีอารมณ์ตลอดเวลาได้ ยิ่งมีคนมุงดูเยอะๆตอนทำ มีผู้กำกับสั่งคัท ต้องทำท่าที่ไม่ได้ชอบ ไม่ได้เสียวอย่างใจ แต่เป็นท่า เป็นมุมที่ผู้กำกับจะเอา มันก็อาจจะต้องใช้ยาช่วยให้แข็ง
แล้วผู้หญิงที่ปกติแล้วไม่ได้มีอารมณ์กับผู้ชายทุกคน ยิ่งมาเจอนักแสดงชายที่เกือบทั้งหมดไม่หล่อ(นอกจากค่าย silk ที่เน้นทำขายผู้หญิง)บางคนเข้าขั้นอัปลักษณ์ แก่ อ้วน หัวล้าน ฯลฯ เห็นหน้าก็คงหมดอารมณ์แล้ว หรือต่อให้เป็นผู้ชายที่ชอบ แต่บรรยากาศไม่ได้ ไม่ใช่ท่าที่ชอบ คนเยอะแยะ แถมยังอาจต้องเล่นบทแปลกๆ สารพัดจะวิตถารเอาใจผู้ชม แล้วก็เล่นหลายเรื่อง เรื่องนึงก็โดนหลายครั้ง เจอแบบนี้จนชิน มันก็คงยากที่จะมีอารมณ์ได้
แต่ก็ไม่ใช่ว่า จะไม่สามารถมีอารมณ์ได้เลย คือถ้าองค์ประกอบมันลงตัวพอดี เช่น ชอบนักแสดงชาย ชอบอาวุธประจำกายนักแสดงชาย (หรืออย่างน้อยๆก็เล่นกันมาหลายเรื่องจนเข้าขากันได้ดี อย่างภาษิตที่ว่า วัวเคยขา ม้าเคยขี่ ที่เปรียบเทียบว่าผัวเมียถึงเลิกกันแล้ว แต่ถ้าได้มาโจ๊ะกันอีก มันก็ติดง่าย เพราะของมันเคยมือกัน) บรรยากาศ บท ท่าทางที่ใช้ มันได้ฟีลลิ่งตรงใจพอดี หรือนักแสดงชายมีเทคนิคที่โดนใจ และ "ทำถึง" มันก็เป็นไปได้ ที่นักแสดงหญิงจะมีอารมณ์จริงๆ
สำหรับผมดูแบบถอดสมอง ไม่สนใจว่า ผู้หญิงจะแสดง หรือมีอารมณ์จริงๆ แต่ถ้าจะดูว่าผู้หญิงมีอารมณ์จริงๆไหม ผมมักดู ที่แอคชั่นที่เป็นธรรมชาติ และความสมเหตุสมผล เช่น ปกติเล่นเรื่องไหนก็แอคชั่นประมาณ 70-80 แต่ทำไมเฉพาะเรื่องนี้ ซีนนี้ถึงเกิน 100 ยิ่งตามบทมันไม่ต้องแสดงถึงขนาดนั้น แต่ดันแอคชั่นเกินบท แต่ก็ต้องดูเป็นธรรมชาติด้วย ไม่ใช่เจตนาเล่นใหญ่เอง ยิ่งมีเหตุมีผลอธิบายได้ มันก็ยิ่งน่าเชื่อ เช่น ได้เล่นกับนักแสดงชายที่เข้าขากัน หรือนักแสดงหญิงแพ้ทางท่านี้ แล้วโดนท่านี้รัวๆ
เห็นด้วยนะครับ ส่วนตัวก็ถอดสมองดูแล้วอินไปตามบทในหนังที่ให้มาดีกว่า
ไม่รู้จะมานั่งจับผิดอะไรหลายๆอย่างให้หำหดทำไม